Tác dụng phụ của thuốc giảm cân: Hãy hiểu rõ trước khi bắt đầu!

Thuoc giam can co tac dung phu gi?

Thuốc chống béo phì (thuốc giảm cân) giúp nhiều bệnh nhân giảm cân và duy trì cân nặng ổn định. Thuốc có thể là một phần của kế hoạch điều trị béo phì toàn diện. Nếu bạn điều trị cho bệnh nhân thừa cân hoặc béo phì, có thể sẽ có bệnh nhân hỏi bạn về những loại thuốc này, bao gồm cả những loại thuốc mới hơn như semaglutide và liraglutide. Những loại thuốc này thường xuyên được báo chí đưa tin và một chủ đề có xu hướng nổi lên là tác dụng phụ của thuốc giảm cân là gì?

Nghiên cứu đã bắt đầu phân tích tác dụng phụ, đặc biệt đối với chất chủ vận GLP-1 như semaglutide. Ví dụ, một bài báo xuất bản vào cuối năm 2023 trên JAMA đã định lượng các tác dụng phụ về đường tiêu hóa, từ buồn nôn đến viêm tụy.

Bởi vì việc dừng một trong những loại thuốc này có nguy cơ tăng cân cao, người dùng chúng nên hiểu những rủi ro.

Nếu bệnh nhân ngần ngại thử một loại thuốc nào đó do lo ngại về tác dụng phụ, bạn có thể kê đơn thuốc thay thế. Có nhiều lựa chọn có sẵn nhằm vào các cơ chế khác nhau của cảm giác đói, no và giảm cân. Việc tìm ra loại thuốc đáp ứng nhu cầu cá nhân của bệnh nhân là điều quan trọng để đạt được kết quả thành công.

Nếu bạn là bác sỹ kê đơn thuốc giảm cân hoặc bạn đang cân nhắc hỏi bác sĩ về thuốc giảm cân, hãy tự tìm hiểu các tác dụng phụ có thể xảy ra. Thông tin này có thể giúp bạn chuẩn bị và hiểu những gì sẽ xảy ra.

Những đối tượng nào đủ tiêu chuẩn dùng thuốc giảm cân?

Khả năng đủ điều kiện sử dụng thuốc giảm cân thường dựa trên chỉ số khối cơ thể (BMI).

Đối với semaglutide hoặc liraglutide, bệnh nhân phải là người lớn hoặc trẻ em từ 12 tuổi trở lên, có chỉ số BMI từ 30 trở lên hoặc có chỉ số BMI từ 27 trở lên kèm theo các bệnh đi kèm như huyết áp cao, tiểu đường hoặc cholesterol cao. Những người có chỉ số BMI từ 30 trở lên không nhất thiết phải mắc bệnh mãn tính liên quan đến chỉ số BMI của họ, vì béo phì được coi là bệnh mãn tính.

Các yêu cầu tương tự đối với nhiều loại thuốc giảm cân khác, bao gồm phentermine, naltrexone-bupropion và orlistat, mặc dù không phải tất cả đều được FDA chấp thuận để sử dụng cho trẻ em.

Tirzepatide được phê duyệt gần đây chỉ được chấp thuận cho người lớn có chỉ số BMI từ 30 trở lên. Lưu ý rằng tirzepatide vừa là chất chủ vận thụ thể GLP-1 vừa là chất chủ vận thụ thể GIP, cũng như các loại thuốc khác hiện đang được sản xuất.

Mối lo ngại ngày càng tăng về tác dụng phụ trên đường tiêu hóa của các loại thuốc giảm cân phổ biến

Khi thuốc có mặt trên thị trường thời gian dài, kiến thức về tác dụng phụ của chúng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, do chú ý nhiều đến chất chủ vận thụ thể GLP-1 cũng như chất chủ vận thụ thể GIP, bệnh nhân có thể có những câu hỏi về tác dụng phụ của chúng.

Một phân tích năm 2023 cho thấy 68% số người dùng semaglutide hoặc liraglutide để giảm cân đã ngừng sử dụng trong vòng một năm.

Nhóm đối tượng đó có thể đã dừng lại vì nhiều lý do, bao gồm cả tác dụng phụ, chi phí cùng với việc thiếu bảo hiểm hoặc đơn giản là thiếu thuốc. Dù lý do là gì, khi kê đơn một trong những loại thuốc này cho bệnh nhân, hãy lưu ý đến khả năng tuân thủ của họ, vì nó có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn kê đơn.

Trong nghiên cứu trên, 4,5% người dùng đã ngừng thuốc do tác dụng phụ. Một nghiên cứu khác cho thấy 7% số người dùng semaglutide mỗi tuần một lần đã ngừng trong vòng một năm do tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ mà nhiều người cho là lý do khiến họ bỏ thuốc là do tác dụng phụ về tiêu hóa, bao gồm buồn nôn, nôn và khó chịu ở dạ dày. Ví dụ, buồn nôn xảy ra ở khoảng 44% số người dùng semaglutide, tiếp theo là tiêu chảy (30%), nôn mửa (24%), táo bón (24%), đau vùng dạ dày (20%), cảm giác đầy hơi (7%), ợ nóng (5%), ợ hơi hoặc đầy hơi (6%).

Tác dụng phụ của thuốc giảm cân thông thường

Ở đây sẽ xem xét các tác dụng phụ của phentermine có và không có topiramate, naltrexone-bupropion, liraglutide, semaglutide, orlistat và tirzepatide. Để biết thông tin đầy đủ về từng loại thuốc, vui lòng tham khảo thêm các thông tin về các thuốc này.

1. Phentermine

Thuốc giảm cân lâu đời nhất và được sử dụng rộng rãi nhất là phentermine. Nó đã có từ năm 1959 và được sử dụng kết hợp với topiramate từ những năm 1990.

Phentermine hoạt động ở cấp độ não để giảm cơn đói. Thuốc này không thích hợp cho những người mắc bệnh cường giáp, bệnh tăng nhãn áp, bệnh tim hoặc những người đã bị đột quỵ.

Các tác dụng phụ bao gồm đau đầu, kích thích quá mức, huyết áp cao, mất ngủ, nhịp tim nhanh hoặc không đều và run. Tương tác có thể xảy ra trong hoặc trong vòng 14 ngày sau khi sử dụng thuốc ức chế monoamine oxidase (MAO), thuốc giống giao cảm, rượu, thuốc ức chế tế bào thần kinh adrenergic và có thể một số thuốc gây mê.

2. Phentermine kết hợp topiramate

Không thể dùng phentermine kết hợp với topiramate trong thời kỳ mang thai. Lợi ích của sự kết hợp này là hai loại thuốc phối hợp với nhau để giảm cảm giác đói và tăng cảm giác no.

Tác dụng phụ của việc dùng phentermine-topiramate bao gồm cảm giác bất thường, chóng mặt, thay đổi khẩu vị, mất ngủ, táo bón và khô miệng. Chống chỉ định bao gồm tăng huyết áp không kiểm soát được và bệnh động mạch vành, cường giáp, tăng nhãn áp và nhạy cảm với chất kích thích.

3. Naltrexone-bupropion

Naltrexone-bupropion là một loại thuốc kết hợp khác có thể giúp giảm cảm giác no và thèm ăn. Một người không nên dùng thuốc này nếu họ bị rối loạn co giật hoặc dùng thuốc phiện để giảm đau mãn tính.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất bao gồm buồn nôn, táo bón, nhức đầu, nôn mửa, chóng mặt, mất ngủ, khô miệng và tiêu chảy.

4 & 5. Liraglutide và Semaglutide

Liraglutide và semaglutide đều có thể tiêm, mặc dù dạng uống của cả hai đều được chấp thuận để điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Liraglutide được tiêm hàng ngày và semaglutide hàng tuần. Cả hai đều làm tăng cảm giác no hoặc no.

Tác dụng phụ của việc dùng liraglutide bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, nôn mửa, nhức đầu, chán ăn, khó tiêu, mệt mỏi, chóng mặt, đau bụng, tăng lipase, suy thận và tăng nhịp tim.

Các vấn đề về đường tiêu hóa là lời phàn nàn phổ biến nhất ở những người mới bắt đầu sử dụng semaglutide. Vì lý do này, nhiều bệnh nhân bắt đầu với liều thấp hơn và tăng dần đến liều cuối cùng. Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, ợ hơi, đầy hơi hoặc “khó thở”, ợ nóng, sốt tái phát, đau dạ dày hoặc khó chịu, đầy bụng, mắt hoặc da vàng.

Các cảnh báo về ý tưởng tự tử gia tăng liên quan đến semaglutide. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm 2024 trên tạp chí Nature Medicine cho thấy loại thuốc này có liên quan đến “nguy cơ xuất hiện ý tưởng tự tử lần đầu hoặc tái phát lần đầu hoặc tái phát thấp hơn từ 49% đến 73% so với các loại thuốc khác để kiểm soát béo phì”.

Nghiên cứu JAMA được đề cập ở trên đã so sánh chất chủ vận GLP-1 với naltrexone-bupropion. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc sử dụng chất chủ vận GLP-1 có liên quan đến việc tăng nguy cơ viêm tụy, tắc ruột và liệt dạ dày.

Không còn nghi ngờ gì nữa, nghiên cứu về nhóm thuốc này sẽ tiếp tục nhanh chóng, vì vậy bạn nên theo dõi các tài liệu mới nhất.

6. Orlistat

Orlistat là một chất ức chế lipase hoạt động bằng cách ngăn chặn enzyme phân hủy chất béo tiêu thụ qua thực phẩm, do đó ức chế sự hấp thu chất béo trong chế độ ăn uống.

Chất béo không tiêu hóa được sau đó sẽ được đưa đi khắp cơ thể. Các tác dụng phụ thường gặp nhất là tiết dịch nhờn từ trực tràng, trung tiện tiết dịch, đại tiện nhiều hơn và đại tiện không tự chủ.

7. Tirzepatide

Tirzepatide ban đầu được chấp thuận để điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Năm 2023, nó đã được phê duyệt để giảm cân. Là chất chủ vận thụ thể GLP-1 và GIP, nó làm tăng cảm giác no và giúp mọi người duy trì chế độ ăn kiêng hạn chế hơn.

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm táo bón, khó chịu ở dạ dày, đầy hơi và tiêu chảy. Các tác dụng phụ nghiêm trọng tiềm ẩn cũng bao gồm các vấn đề về dạ dày, các vấn đề về thận hoặc suy thận, các vấn đề về túi mật, viêm tụy hoặc hạ đường huyết, cùng những vấn đề khác.

Nhà sản xuất cảnh báo rằng tirzepatide có thể gây ra khối u tuyến giáp hoặc ung thư tuyến giáp, vì vậy bệnh nhân cần được theo dõi các triệu chứng như sưng cổ, khàn giọng, khó nuốt hoặc khó thở.

Cân nhắc tác dụng phụ khi kê đơn thuốc giảm cân

Thuốc giảm cân có thể hữu ích trong việc thúc đẩy và duy trì quá trình giảm cân như một phần của kế hoạch điều trị béo phì toàn diện. Tuy nhiên, có những tác dụng phụ nên điều cần thiết là giúp bệnh nhân cân nhắc ưu và nhược điểm để tìm ra loại phù hợp với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0989.389.718
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo
Facebook