7 tác dụng phụ bạn có thể gặp phải khi dùng thuốc tránh thai!

Thuốc tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ bất thường, từ khô âm đạo đến rối loạn sức khỏe tâm thần.

Trong số tất cả các lựa chọn hiện có, thuốc tránh thai đường uống có thể là lựa chọn ngừa thai tốt nhất cho nhiều người. Amanda French, MD, bác sĩ phụ khoa nhi khoa và thanh thiếu niên tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston, cho biết thuốc tránh thai đường uống có một số tác dụng phụ, nhưng mức độ ảnh hưởng của mỗi người được xác định bởi sinh học và cơ địa riêng của họ, cũng như loại thuốc mà họ sử dụng.

Cô nói: “Loại biện pháp tránh thai tốt nhất đối với bất kỳ người nào là loại mà họ cảm thấy thoải mái nhất”.

Thuốc tránh thai hoạt động như thế nào?

Ngày nay, có rất nhiều loại biện pháp tránh thai khác nhau để bạn lựa chọn. Thuốc tránh thai đường uống luôn chứa nội tiết tố, nhưng có sự khác biệt về loại và liều lượng nội tiết tố mà các loại thuốc khác chứa.

Alexandria Wells, MD, một bác sĩ sản phụ khoa của Complex Family Planning Fellowship ở Seattle và một đồng nghiệp cho biết: “Bất cứ khi nào chúng ta cung cấp hormone cho cơ thể, chúng ta đang thay đổi những gì đã xảy ra trong hệ thống cơ thể và luôn có khả năng bạn sẽ gặp phải các tác dụng phụ”. với các bác sĩ về sức khỏe sinh sản.

Một số loại thuốc tránh thai chỉ chứa một loại hormone là progestogen, trong khi những loại khác là sự kết hợp, chứa cả progesterone và estrogen. Theo Mayo Clinic, thuốc kết hợp ngăn buồng trứng giải phóng trứng hoặc rụng trứng. Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), thuốc chỉ chứa progesterone, đôi khi được gọi là viên thuốc nhỏ, cũng có thể ngừng rụng trứng, nhưng tác dụng không nhất quán – khoảng 40% phụ nữ sử dụng loại thuốc tránh thai này rụng trứng. Nhưng những viên thuốc chỉ chứa progesterone còn làm dày lớp nhầy ở cổ tử cung, khiến tinh trùng khó tiếp cận trứng đã rụng. Nếu có, progesterone cũng làm mỏng niêm mạc tử cung, khiến trứng khó bám vào hơn.

Tiến sĩ Wells cho biết: “Chúng tôi có xu hướng thấy nhiều tác dụng phụ hơn khi dùng thuốc kết hợp, tức là loại thuốc có cả estrogen và progesterone, vì thực tế là bạn đang cung cấp hai loại hormone”.

Những thuốc chỉ chứa progesterone theo truyền thống thường sử dụng cùng một loại progesterone và có một nhược điểm đáng kể: Chúng phải được uống vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Nhưng vào năm 2019, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt một loại thuốc chỉ chứa progesterone có tên là Slynd (drospirenone), sử dụng một loại progesterone khác cho phép mọi người dùng thuốc trong vòng 24 giờ sau khi quên một viên thuốc. Cô nói, hơn là cần phải uống vào đúng thời điểm mỗi ngày, tương tự như viên thuốc kết hợp, để nó có hiệu quả.

Wells lưu ý rằng không có viên thuốc nào là hoàn hảo và việc tìm ra loại thuốc phù hợp nhất có thể phải mất vài lần thử các loại thuốc khác nhau. Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến nhất có thể xảy ra khi dùng thuốc ngừa thai bằng đường uống và cách kiểm soát những tác dụng phụ của thuốc tránh thai này gây ra.

1. Nhiễm trùng nấm men

Theo Wells, nhiễm trùng nấm men một lần có thể không phải là tác dụng phụ của biện pháp tránh thai. Nhưng nhiễm trùng nấm men tái phát hoặc mãn tính có thể xảy ra.

Không hoàn toàn rõ ràng tại sao lại như vậy, nhưng Wells nói rằng nó có thể liên quan đến việc hormone trong viên thuốc làm thay đổi nồng độ estrogen trong âm đạo, làm thay đổi độ pH trong hệ vi sinh vật âm đạo, có thể khiến nấm candida trở nên thân thiện hơn. loại nấm men gây nhiễm trùng nấm âm đạo.

Wells cho biết đơn thuốc tránh thai của một người có thể được điều chỉnh thành loại hormone có liều lượng thấp hơn hoặc một người có thể chuyển loại thuốc họ đang dùng nếu vấn đề nhiễm trùng nấm men. Nhiễm trùng nấm men có thể được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của bạn chẩn đoán và điều trị bằng kem đặt vào âm đạo hoặc bằng thuốc chống nấm đường uống.

2. Khô âm đạo

Khô âm đạo có thể xảy ra khi nội tiết tố bị thay đổi, kể cả khi ai đó đang dùng biện pháp tránh thai nội tiết tố. Nhưng đó là một cách dễ dàng để khắc phục, Wells lưu ý.

Bác sĩ có thể kê đơn estrogen tại chỗ để bôi lên vùng đó, điều này có thể giúp ích. Mặt khác, việc thay đổi liều lượng thành liều nhỏ hơn cũng là một lựa chọn, tùy thuộc vào loại progesterone trong biện pháp tránh thai mà một người đang sử dụng, mặc dù điều này có thể không hiệu quả với tất cả mọi người. Wells cũng cảnh báo rằng việc giảm liều hormone có thể dẫn đến chảy máu đột ngột – ra máu hoặc chảy máu giữa các kỳ kinh – đây là điều cần lưu ý. Thay đổi loại thuốc mà một người đang dùng có thể giúp giảm khô âm đạo.

3. Giảm ham muốn tình dục

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người dùng thuốc này thường giảm ham muốn quan hệ tình dục hoặc giảm hưng phấn khi quan hệ tình dục.

Một đánh giá của hơn 100 nghiên cứu, được công bố vào năm 2022, trên Tạp chí Y học Lâm sàng, cho thấy giảm ham muốn quan hệ tình dục là tác dụng phụ số một của việc kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố. Một trong những nghiên cứu được xem xét cho thấy trong số hơn 3.400 phụ nữ đang sử dụng biện pháp tránh thai, 43% cho biết ham muốn tình dục của họ bị giảm khi sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố, so với 12% những người sử dụng biện pháp tránh thai không chứa hormone. Theo một nghiên cứu, nếu giảm ham muốn tình dục là vấn đề mà người dùng thuốc muốn khắc phục, thì có những loại biện pháp tránh thai khác mà họ có thể thử, chẳng hạn như dụng cụ tử cung (DCTC), ít có khả năng ảnh hưởng đến ham muốn tình dục hơn. được công bố trên Tạp chí Y học Lâm sàng.

4. Chảy máu bất thường

Theo Văn phòng Sức khỏe Phụ nữ, việc kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố có thể làm giảm thời gian hành kinh, đây có thể là một tác dụng phụ tích cực, đặc biệt đối với những người có kinh nguyệt nhiều hoặc đau đớn. Nhưng những loại thuốc chỉ chứa progesterone nói riêng cũng có thể gây chảy máu hoặc ra máu giữa kỳ kinh.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2023 trên tạp chí Thuốc cho con bú, 40% những người dùng thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone bị chảy máu đột ngột, so với 10% những người dùng thuốc kết hợp.

5. Đau ngực

Một đánh giá về hai thử nghiệm lâm sàng được công bố vào năm 2023 trên tạp chí Tránh thai bao gồm hơn 3.700 người dùng thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone. Trong số đó, khoảng 1.800 – hay khoảng 4% – cho biết ngực bị đau, tác dụng phụ được báo cáo phổ biến thứ hai. Đau vú hoặc đau nhức có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên vú và núm vú.

Giống như nhiều tác dụng phụ tiềm ẩn khác của thuốc tránh thai, đau ngực có thể là kết quả của việc thay đổi hormone, Wells nói. Chọn một loại thuốc tránh thai khác hoặc phương án ngừa thai không chứa nội tiết tố có thể giúp giảm bớt sự khó chịu.

6. Thay đổi tâm trạng

Các tác động lên sức khỏe tâm thần liên quan đến kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố ít được nghiên cứu và hiểu biết ít hơn nhiều so với các tác dụng phụ về thể chất.

Tiến sĩ French cho biết: “Không có dữ liệu đáng tin cậy nào liên kết các biện pháp tránh thai nội tiết tố với sức khỏe tâm thần và đó là một trong những vấn đề”. thuốc thực sự đã gây ra nó.

Một nghiên cứu khảo sát được công bố vào năm 2023 trên tạp chí Thuốc tránh thai và sinh sản bao gồm 188 người sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố. Hơn 43 phần trăm cho biết họ đã trải qua những thay đổi về tâm trạng do tác dụng phụ của việc kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Những người có tiền sử rối loạn sức khỏe tâm thần có nguy cơ gặp tác dụng phụ về tâm thần cao gấp đôi so với những người không có tiền sử.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2023 trên tạp chí Dịch tễ học và Khoa học Tâm thần, bao gồm hơn 264.000 phụ nữ từ Biobank Vương quốc Anh, các nhà nghiên cứu nhận thấy chứng trầm cảm phổ biến hơn trong vòng hai năm đầu tiên bắt đầu dùng thuốc tránh thai. Những người bắt đầu dùng thuốc khi còn ở tuổi thiếu niên có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 40% so với những người bắt đầu dùng thuốc muộn hơn.

Nếu ai đó có tình trạng sức khỏe tâm thần tiềm ẩn trước khi bắt đầu dùng thuốc, French khuyên họ nên theo dõi tâm trạng của mình và nói chuyện với bác sĩ nếu có bất cứ điều gì thay đổi. Nếu họ đang gặp một chuyên gia sức khỏe tâm thần, cô ấy nói rằng họ cũng nên cho những nhà cung cấp đó biết rằng họ đang bắt đầu sử dụng một loại thuốc mới để họ cũng có thể lưu ý bất kỳ thay đổi nào mà họ nhận thấy.

French nói: “Có rất nhiều lựa chọn để tránh thai bằng nội tiết tố và vì lý do đó, nếu ai đó bắt đầu một điều gì đó mới và cảm thấy họ đang bị ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần vì nó, chúng tôi có thể thay đổi nó”.

7. Cục máu đông

Cục máu đông là một tác dụng phụ hiếm gặp nhưng có khả năng đe dọa tính mạng của thuốc tránh thai kết hợp. Tin tốt là thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone không có nguy cơ này, Wells nói.

Đối với những người có tiền sử đông máu hoặc các yếu tố nguy cơ khác, bao gồm huyết áp cao, chứng đau nửa đầu có tiền triệu hoặc bệnh lupus, thuốc chỉ chứa progesterone có thể là một lựa chọn an toàn hơn, Wells lưu ý.

Nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai kết hợp, sẽ không hại gì khi biết các dấu hiệu của huyết khối tĩnh mạch (VTE) và huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) để bạn có thể can thiệp sớm nếu nghi ngờ mình có cục máu đông.

Tìm hiểu về các loại thuốc tránh thai:

Marvelon: https://muathuocgiagoc.com/thuoc-marvelon-tranh-thai-xanh-hong-la-thuoc-gi-gia-bao-nhieu-mua-o-dau/

Triclofem: https://muathuocgiagoc.com/thuoc-triclofem-la-thuoc-gi-gia-bao-nhieu-mua-o-dau-chinh-hang/

Vòng tránh thai Mirena: https://muathuocgiagoc.com/vong-mirena-tranh-thai-co-tac-dung-gi-gia-bao-nhieu-tien/

Que cấy tránh thai Implan NXT: https://muathuocgiagoc.com/que-cay-tranh-thai-implanon-nxt-68mg-gia-bao-nhieu-mua-o-dau/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0989.389.718
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo
Facebook